Lễ cưới của dân tộc Gia Rai ở Gia Lai

29 Tháng Ba 2016
(Cinet - DTV) - Về với đồng bào Gia Rai (Gia Lai) để hòa cùng các lễ hội lớn như lễ bỏ mả, tạc tượng mồ, lễ lên nhà mới, mừng lúa mới… Và đặc biệt hơn khi được chứng kiến Lễ cưới của đồng bào.
Cô dâu, chú rể người Gia Rai. Ảnh: vinaculto

Người Gia Rai theo chế độ mẫu hệ nên việc cưới xin do nhà gái chủ động lo liệu và chuẩn bị lễ vật. Sau khi cưới người chồng sẽ về ở rể bên nhà gái. Theo quan niệm của đồng bào Gia Rai, những người cùng họ không được lấy nhau. Việc lấy chồng, lấy vợ của người Gia Rai xưa kia do cha mẹ quyết định. Khi con gái đến tuổi trưởng thành, bố mẹ tìm một chàng trai ưng ý để gả chồng, cha mẹ cô gái sẽ nhờ một người mai mối đến nhà chàng trai hỏi ý. Nếu chàng trai đồng ý, ông mối sẽ về báo lại với gia đình nhà gái và nhà gái sẽ đưa một vòng tay cầu hôn để trao cho người con trai.

Sau đó, cha mẹ hai bên gặp nhau và chọn ngày cưới cho đôi trẻ. Trước ngày tổ chức lễ cưới, hai bên gia đình thông báo cho họ hàng hai bên biết để đến dự và đóng góp gà, heo, rượu, tiền hay những vật dụng khác tùy điều kiện của gia chủ.

Lễ vật chuẩn bị cho Lễ cưới gồm: một ghè rượu cột ở chân cây nêu, một con gà nướng và hai con gà sống (một trống, một mái). Nghi thức của lễ cưới bắt đầu khi cha mẹ chú rể, chú rể và ông mối cầm một ghè rượu, một con gà trống tiến về phía cây nêu. Bên này, cha mẹ cô dâu và cô dâu cầm một con gà mái và một cái khăn (có thể là váy hoặc khố để tặng gia đình nhà trai) tiến đến cây nêu.

Tiếp đó, già làng thực hiện các nghi lễ cưới: Già làng sẽ hỏi ý kiến ông mối và cha mẹ hai bên. Tiếp đó, thực hiện nghi lễ trao vòng tay giữa cô dâu và chú rể (chiếc vòng tượng trưng cho sợi dây buộc chặt tình cảm giữa đôi trai gái sống bên nhau trọn đời). Nghi lễ cúng các yang và gọi tổ tiên hai dòng họ về chứng kiến Lễ cưới của hai người.

Nghi thức cô dâu, chú rể trao vòng tay cho nhau. Ảnh: vinaculto

Tiếp đến là nghi lễ rửa tay và trao nắm cơm cho cô dâu, chú rể. Sau khi cô dâu, chú rể được thầy cúng rửa tay và nhận nắm cơm thì họ chính thức trở thành vợ chồng, ăn cùng mâm, ở cùng nhà, cùng nhau chăm lo cho cuộc sống gia đình. Lễ cưới kết thúc với nghi thức uống rượu cần. Ghè rượu do họ hàng nhà cô dâu mang đến, chú rể uống trước tiên sau đó đến cô dâu. Ghè rượu do họ hàng nhà chú rể mang đến, cha mẹ chú rể, cha mẹ cô dâu uống trước tiên, tiếp đó đến ông mối và già làng.

Sau đó, rượu được mời tất cả họ hàng hai bên, du khách cùng nhau uống, thưởng thức ẩm thực và nhảy múa chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. ông đảo du khách đã tới tham dự lễ cưới của đồng bào Gia Rai, chứng kiến các nghi thức của lễ cưới, thưởng thức ẩm thực, cùng hòa vào những làn điệu cồng chiêng, dân ca dân vũ chúc mừng hạnh phúc cho cô dâu chú rể.

Nhảy múa chúc mừng đôi vợ chồng trẻ. Ảnh: vinaculto

Người Gia Rai hiếu khách, nên nếu có dịp về miền đất Gia Lai thì đừng quên ghé thăm đồng bào người Gia Rai nơi đây.

 Theo Cinet

Xem thêm